Tăng mạnh tin nhắn SMS lừa đảo do virus corona tại Hàn Quốc

03:52 PM 25/02/2020

Hàn Quốc đã phát hiện 9.688 tin nhắn (SMS) lừa đảo do khai thác sự bùng phát dịch bệnh do virus corona.

Một hình thức lừa đảo (phishing) qua tin nhắn (SMS) gọi là smishing, là khi ai đó cố lừa đảo để gửi cho họ thông tin riêng tư thông qua tin nhắn văn bản hay còn gọi là tin nhắn SMS.

Smishing đang trở thành một mối đe dọa mới và ngày càng trở nên nguy hiểm trong thế giới trực tuyến. 

Chính phủ Hàn Quốc đã cảnh báo công chúng về sự gia tăng mạnh mẽ tin nhắn văn bản lừa đảo sử dụng thông tin sai lệch về sự bùng phát virus corona (Covid-19).

Bộ Khoa học và CNTT, Cơ quan Cảnh sát Hàn Quốc và Cơ quan quản lý tài chính của nước này đã cùng thông báo: Cho đến ngày 15/2, 9.688 tin nhắn lừa đảo đã được thực hiện nhờ khai thác thông tin dịch bệnh do virus corona.

Các tin nhắn này thực hiện lừa đảo bằng cách thông báo cung cấp khẩu trang miễn phí hoặc giả là các công ty gặp phải sự chậm trễ trong việc giao hàng do virus corona để lừa đảo lấy thông tin cá nhân.

Theo thông báo, đã có 165 cuộc gọi điện thoại sử dụng số giả với mục đích giả mạo họ là cơ quan y tế để lừa đảo người dân lấy tiền và thông tin.

Ngoài ra, cũng ghi nhận một trường hợp lừa đảo hi hữu khi kẻ lừa đảo thực hiện một cuộc đến một nhà hàng mà gần đây tên này đã ăn tối ở đó và cáo buộc nhà hàng bị nhiễm virus, sau đó đòi tiền nếu không sẽ thông báo cho chính quyền.

Chính phủ cho biết sẽ làm việc với các công ty viễn thông trong nước để cảnh báo công chúng về những trò gian lận như vậy. Các công ty viễn thông sẽ xóa các số đã được sử dụng để lừa đảo, cũng như chặn bất kỳ URL nào được sử dụng.

Chính phủ cho biết thêm sẽ đảm bảo bảo vệ số điện thoại chính thức của các cơ quan y tế khỏi bị thao túng.

Sự bùng phát toàn cầu của coronavirus đã khiến Hội nghị di động thế giới (MWC) dự kiến vào cuối tháng 2 bị hủy bỏ sau khi vô số công ty rút khỏi sự kiện này. Các sự kiện khác như Black Hat Asia dự kiến từ 31/3 – 3/4 và Cisco Live Melbourne từ 3 – 6/3/ cũng đã bị hoãn hoặc hủy do sự bùng phát của virus corona.

(Nguồn ictvietnam.vn)

Vui lòng nhập email của bạn để đăng ký nhận cảnh báo an toàn thông tin từ Cục An toàn thông tin.