Tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo, phát triển nhân lực ATTT

09:38 AM 10/02/2017

Cục An toàn thông tin (ATTT) tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo, phát triển nhân lực ATTT, đặc biệt là đào tạo đội ngũ làm công tác an toàn thông tin (ATTT) cho các cơ quan nhà nước trong năm 2017.

Ngày 09/2, Cục ATTT, Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Singapore và Logical Operation để chia sẻ kinh nghiệm cũng như biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy sự hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin của Việt Nam. Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT đã chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Dũng và các chuyên gia Singapore và Logical Operation đã trao đổi các kinh nghiệm, nội dung về đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ ATTT đã làm việc trong lĩnh vực ATTT.

Các chuyên gia của Singapore và Logical Operation đã trao đổi về khóa học First Responder, cung cấp nội dung ATTT toàn diện gồm kỹ năng kỹ năng, quy trình ATTT, cung cấp phát hiện lỗ hổng bảo mật, từ đó đưa ra phương pháp phòng chống tấn công… Người tham dự khóa học cần phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế trở lên cũng như đã có hiểu biết cơ bản về các điều kiện đảm bảo ATTT trong môi trường số như xác thực người dùng, quản lý tài nguyên số, có thể xử lý các vấn đề ATTT độc lập, và có thể tham gia nhóm phản ứng nguy cơ phòng chống tấn công mạng…

Mục tiêu khóa học là học viên có thể đánh giá các rủi ro liên quan đến hệ thống thông tin và môi trường mạng; Thiết kế quy trình bảo đảm an toàn hệ thống thông tin; Đánh giá các nguy cơ bảo mật trong môi trường mạng,  Thiết kế hệ thống mạng và an toàn bảo mật; Vận hành hệ thống mạng và tính toán bảo mật… Các học viên đã tham dự các khóa học về ATTT và khóa học này có thể tham dự các cuộc thi lấy chứng chỉ tại các trung tâm khảo thí trên toàn thế giới.

Các chuyên gia của Singapore cho rằng hiện nay việc phải đối mặt với cuộc tấn công mạng là không tránh khỏi nhưng làm sao ngăn ngừa, giảm thiểu thiệt hại. Nội dung đào tạo ATTT mạng ở Singapore và của Logical Operation nhằm trang bị các kiến thức toàn diện, đầy đủ các quy trình ATTT, hiểu về hệ thống, đánh giá nguy cơ trong môi trường mạng và phòng chống.

Ông Nguyễn Huy Dũng cũng đã đề nghị các chuyên gia của Singapore và Logical Operation chia sẻ thêm kinh nghiệm cũng như hỗ trợ các chuyên gia của Cục trong công tác xây dựng các nội dung thực hành trong thực tế, có thể cho phép học viên thực tập trong môi trường nước ngoài có tính thực tiễn và hỗ trợ cao. Trong đó khóa học có thể kéo dài 7 ngày với 4 ngày ở Việt Nam cho khoảng 30 học viên và lựa chọn 5 học viên xuất sắc thực tập 3 ngày tại môi trường thực tế ở nước ngoài. Đồng thời để đánh giá được kết quả cụ thể, Cục cũng sẽ có kế hoạch trong việc nắm bắt, hỗ trợ những cán bộ có nhu cầu đào tạo, thi và nhận chứng chỉ Quốc tế về ATTT .

Ông Dũng cũng mong muốn các chuyên gia của Singapore và Logical Operation tư vấn cho Cục về các nội dung đào tạo về điều khiển công nghiệp và giám sát hệ thống SCADA mà hiện nay Việt Nam đang rất quan tâm. Cũng theo ông Dũng, Cục ATTT sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia quốc tế khác để trao đổi kinh nghiệm về các nội dung đào tạo ATTT có tính thực tiễn cao và triển khai các nhiệm vụ đào tạo ATTT thiết thực ngay từ đầu năm 2017 cho các cán bộ ATTT của các cơ quan quản lý nhà nước.

Đây là một trong những nhiệm vụ đã được phê duyệt theo Quyết định số 99/QĐ-TTg ngày 14/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020.

Vui lòng nhập email của bạn để đăng ký nhận cảnh báo an toàn thông tin từ Cục An toàn thông tin.