Cục An toàn thông tin ra công cụ giúp người dùng kiểm tra email có bị lộ mật khẩu

05:15 PM 02/01/2018

Đầu tháng 12/2017, thông qua hệ thống của Cục An toàn thông tin (Cục ATTT) và một số kênh thông tin, Cục ATTT đã phát hiện thông tin về việc lộ, lọt 41 GB dữ liệu liên quan đến các tài khoản thư điện tử. Đây là nguồn dữ liệu chứa thông tin tài khoản thư điện tử bị lộ, lọt lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm cả những dữ liệu đã lộ, lọt trước đây.

Qua thống kê đã phát hiện và xác định có rất nhiều thông tin tài khoản thư điện tử của nhiều cơ quan tổ chức tại Việt Nam bao gồm: có 473.770 thông tin tài khoản thư điện tử của Việt Nam (sử dụng thư điện tử với tên miền .vn) trong đó có 1056 tài khoản tên miền .gov.vn; 806 tài khoản của các ngân hàng (chi tiết Cục ATTTT đã có Công văn số 120/CATTT-TTTV ngày 26/12/2017 gửi các cơ quan, tổ chức, các ngân hàng, doanh nghiệp).

Qua kiểm tra sơ bộ, Cục ATTT nhận thấy đây là những tài khoản có thể là tài khoản thư điện tử đang được sử dụng, tài khoản đăng ký trên các ứng dụng mạng xã hội, tài khoản ngân hàng .v.v… Đặc biệt, do thói quen người dùng thường dùng chung tên đăng nhập và mật khẩu trên các ứng dụng khác nhau bao gồm thư điện tử, mạng xã hội, tài khoản ngân hàng nên nguy cơ mất an toàn thông tin là rất lớn.

Để xác định xem thông tin mật khẩu của bạn có bị lộ trên Internet, Trung tâm xử lý tấn công mạng Internet Việt Nam (thuộc Cục ATTT) đã thực hiện phát triển nhanh một công cụ trực tuyến hỗ trợ việc kiểm tra nhanh.

Đầu tiên, người dùng truy cập vào trang web https://khonggianmang.vn/. Sau đó, gõ địa chỉ email của mình vào ô nhập liệu rồi nhấn nút "Kiểm tra".
 

Sau đó trang web sẽ thông báo: "Địa chỉ email đang được kiểm tra thông tin, vui lòng kiểm tra hòm thư điện tử để nhận kết quả. (Kiểm tra hòm thư Spam/Junk trong trường hợp không nhận được email)". Việc tiếp theo là bạn đợi email kết quả, nếu phát hiện mật khẩu của tài khoản bị lộ thì hãy nhanh chóng đổi password mới.

Lưu ý, Cục An toàn thông tin sẽ gửi về email của bạn những mật khẩu được cho là của email nói trên, song đó có thể là mật khẩu cũ mà bạn đã thay đổi từ rất lâu.

Cục An toàn thông tin

Vui lòng nhập email của bạn để đăng ký nhận cảnh báo an toàn thông tin từ Cục An toàn thông tin.